Cách chọn mua nhà chung cư hiệu quả nhất - Chung cư quận Hai Bà Trưng, chung cư quận Thanh Xuân, Chung cư giá gốc, chung cư thương mại, chung cư cao cấp.

Cách chọn mua nhà chung cư hiệu quả nhất

Với các gia đình là các đôi vợ chồng trẻ, chọn mua căn hộ chung cư mới là một trong những lựa chọn thời thượng. Vị trí đắc địa, tiện ích đầy đủ, dịch vụ sẵn sàng, sinh hoạt tiện nghi gọn gàng trên một mặt bằng, giá cả hợp lý và tiến độ trả góp linh hoạt…, là các yếu tố mà nhà thổ cư khó có thể so sánh với chung cư.

Việc mua được một căn hộ chung cư vừa ý không phải là việc dễ dàng. Không giống như các loại hàng hóa khác, bất động sản là một mặt hàng không dễ mua và cũng không dễ bán vì mức độ thanh khoản và giá trị lớn của tài sản khi cần đưa ra quyết định.

Trong thời buổi bất động sản vàng thau lẫn lộn, các chủ đầu tư cạnh tranh khốc liệt, các sàn giao dịch đua nhau quảng cáo, để chọn được một căn hộ chung cư là điều không đơn giản. Theo kinh nghiệm của người mua nhà để ở (có nhu cầu mua nhà để ở lâu dài) hoặc đầu tư, ta rút ra được các yếu tố mấu chốt để chọn căn hộ chung cư.

 1. Chủ đầu tư uy tín

Đó là nhân tố quan trọng nhất khi bạn quyết định chọn mua căn hộ chung cư. Chủ đầu tư tốt phải bảo đảm tiến độ xây dựng hoặc vượt được tiến độ đã đề ra, công bố giá cả rõ ràng bằng Việt Nam đồng, báo giá cho khách và khi lên hợp đồng phải thống nhất chuẩn chỉ, chất lượng cẩn thận, không thu thêm phụ phí … đây là các điểm mà người mua nên chú . Một chủ đầu tư tin cậy cần có các yếu tố sau:

 • Chủ đầu tư có kinh nghiệm trong việc quản lý và xây dựng các khu chung cư hoặc đô thị mà cư dân đã về ở và đi vào hoạt động. Hãy tham khảo các khu chung cư hay đô thị làm trên địa bàn Hà Nội để tìm ra cho mình một chủ đầu tư uy tín mà chọn mặt gửi vàng.
 • Giá gốc công bố và giá khi vào hợp đồng mua bán phải hợp lý và sát với giá cả trên thị trường. không nên vì tham giá rẻ mà chạy theo các chủ đầu tư chào bán giá gốc của căn hộ chung cư thấp hơn một cách bất thường. Có thể khẳng định là tren thị trường Hà Nội hiện nay các dự án căn hộ chung cư thương mại nào chuẩn bị hay vừa chuẩn bị thi công mà lại có mức giá gốc xấp xỉ trên dưới 10 triệu/ m2 là bất khả thi vì giá thành xây dựng có sự trượt giá. Của rẻ là của ôi – các cụ xưa đã dạy thế.
 • Là đơn vị có tiềm lực tương đối mạnh về tài chính và khả năng thi công tốt, có các đơn vị và công ty con trực thuộc thi công trực tiếp. Những tập đoàn này khi gặp biến cố họ vẫn trụ được vững chắc bằng nội lực vì có khả năng điều hành các công ty con của tập đoàn, vật tư, thiết kế, nội thất, giám sát… Họ sẽ có nhiều phương pháp giảm được giá thành xây dựng đến mức tối ưu và đảm bảo tiến độ xây dựng cho khách hàng.
 • Chủ đầu tư bán hàng thông qua các đơn vị phân phối uy tín hoặc trực tiếp bán hàng đến tận tay khách hàng qua sàn giao dịch của chính họ. Tới tận khi khách hàng nhận nhà, đóng thuế, làm sổ đỏ sẽ có lợi ích lâu dài và đảm bảo quyền lợi vì theo quy định của nhà nước thì các căn hộ giao dịch qua sàn thì thủ tục để đóng thuế, làm sổ đỏ mới nhanh chóng và thuận lợi, khách hàng chỉ việc chờ nhận sổ mà không phải lo đi làm thủ tục.
 • Ngoài việc xây dựng nhà để bán cho khách hàng thì bản thân chủ đầu tư còn giữ lại một số căn hộ hoặc sàn xây dựng để khai thác và sử dụng chính những sản phẩm mà họ tạo ra, đây là đặc điểm khá quan trọng, khẳng định rõ ràng việc xây dựng công trình, quản lý, khai thác… lâu dài và cùng chung sống với khách hàng mua nhà
 • Chủ đầu tư có được sự liên kết và hỗ trợ của nhiều ngân hàng có uy tín. Khi đến sàn giao dịch của chủ đầu tư, nếu ta thấy có đại diện các ngân hàng trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong việc làm thủ tục vay trả góp thì ta cũng rất yên tâm nhiều hơn. Bộ phận thẩm định và đánh giá năng lực chủ đầu tư của các ngân hàng tốt hơn chúng ta rất nhiều vì nguồn thông tin tài chính của họ rất tốt.
 1. Hạ tầng tiện ích (nhất vị, nhị giá)

Về yếu tố phong thủy, khi đánh giá một ngôi nhà người xưa có câu “nhất vị, nhị hướng”, thì khi đánh giá căn hộ chung cư, yếu tố đầu tiên khác đi một chút đó là vị trí sau đó là giá cả, “nhất vị, nhị giá”.

Hạ tầng tiện ích của một khu chung cư (đô thị thu nhỏ) có khá nhiều điều để ta phải quan tâm. Đầu tiên đó là yếu tố vị trí. Từ yếu tố vị trí, ta có được sự liên quan với hạ tầng tiện ích hiện hữu của các khu dân cư và đô thị xung quanh. Khoảng cách và giao thông từ khu chung cư mà bạn sẽ mua tới vị trí làm việc hàng ngày của bạn, khoảng cách với các trường học các cấp mà con bạn đã hoặc sẽ học là yếu tố quan trọng nhất.

Rất nhiều dự án chung cư có được thiết kế rất đẹp và hạ tầng tiện ích nội khu rất đầy đủ, nhưng đó lại là cả vấn đề rất lớn kể cả khi bạn có xe hơi để đi làm và đưa các con đi học. Bạn hãy tính toán trong một năm phải bỏ ra 700 tiếng đồng hồ cho việc di chuyển trên đường và phải chờ đợi khi tắc nghẽn giao thông, cộng thêm vào đó là chi phí xăng dầu và tổn hại sức khỏe… Sau nhiều chục như thế, cái giá mà bạn phải trả không ít hơn con số hàng tỷ đồng. Đây cũng chính là lý do vì sao các khu chung cư cũ dù rất xuống cấp hoặc được xây dựng mới tinh trong bốn quận nội thành lại có mức giá cao vọt lên khi so sánh với các khu đô thị mới ven thành phố.

Bạn hãy nêu ra các câu hỏi dưới đây về hạ tầng tiện ích và chấm theo mức điểm, nếu điểm đạt từ 70% yêu cầu trở lên thì bạn có thể đã chấm được một khu chung cư vừa ý.

 • Vị trí của khu chung cư liên quan với cả khu vực dân cư xung quanh và toàn bộ thủ đô Hà Nội như thế nào? Trong tương lai có phát triển hơn không? Tiện lợi về giao thông và khoảng cách cho việc đi làm của bố mẹ, đi học của các con trong gia đình hay không?
 • Hạ tầng tiện ích đảm bảo đây đủ nhu cầu thiết yếu hàng ngày: điện, nước sạch, trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, công viên, nhà hàng, quán xá, dịch vụ hành chính công… có đầy đủ và thuận lợi hay không?
 • Môi trường sống: có sông, hồ nước trong sạch, xa khu công nghiệp, khu dịch vụ, không gian yên tĩnh, không khí trong lành, nhiều cây xanh, nhiều sân chơi hay công viên không?
 • Cộng đồng dân cư: cộng đồng dân cư dân trí cao, đồng đều về trình độ văn hóa và phong cách sống hay gần khu dân cư dân trí thấp, phức tạp, nhiều tụ điểm tệ nạn hay không?
 • Văn hóa và giải trí: có gần trung tâm văn hóa, khu vui chơi, khu thể thao giải trí khác như rạp chiếu phim, hồ bơi … hay không?
 • Phát triển trong tương lai: quy hoạch chung tổng thể khu đô thị của bạn và các khu đô thị lân cận có được đồng đều hài hòa hay không?
 • Yếu tố phong thủy: nền đất của khu đô thị có yên lành, trong quá khứ có phải là nghĩa trang, khu bệnh viện truyền nhiễm, khu công nghiệp độc hại, nền đất có phải là ao đầm hay không?
 • An ninh và xã hội: khu vực có tình hình an ninh tốt, công an địa phương vững mạnh, các tổ chức đoàn thể có hoạt động thường xuyên không?
 • Ban quản lý và quy định chung: phí dịch vụ hàng tháng, đội ngũ bảo vệ và quản lý tòa nhà, nội quy và quy định của của ban quản trị về giờ giấc, chỗ để xe, nơi sinh hoạt chung của cộng đồng…

Bạn phải xem xét nhiều yếu tố và tự thống kê chấm điểm theo thứ tự ưu tiên như sau: Giao thông và vị trí, hạ tầng tiện ích, an ninh và xã hội, văn hóa và giải trí, môi trường sống.

Và rất nhiều yếu tố phụ trợ khác mà bạn có thể tự nghiên cứu qua internet, google map, văn phòng môi giới,sàn giao dịch, báo chí, người thân và bạn bè … nhưng cũng có những yếu tố mà bản thân bạn phải tự mình tìm hiểu trên thực tế. Phương pháp hiệu quả là hãy bỏ thời gian ngồi tại các hàng quán hay nói chuyện với một vài cư dân đang sinh sống tại khu chung cư mà bạn định mua để trò chuyện, hỏi đáp… đó là cách hiệu quả và chính xác nhất.

Hotline 0975.907.783

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

comments