chuyển nhượng

Hướng dẫn thủ tục sang tên chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa sổ hoặc có sổ hồng nhà đất chuẩn xác

THỦ TỤC SANG TÊN CĂN HỘ CHƯA NHẬN BÀN GIAO NHÀ

Thủ tục sang tên chuyển nhượng là thủ tục vô cùng quan trọng khi sở hữu căn hộ đã có chủ( người mua đầu tiên đứng tên trên hợp đồng mua bán)

maxresdefault

Bước 1: Thoả thuận ban đầu

Người bán và người mua thỏa thuận giá cả hợp lý kiểm tra giấy tờ căn hộ.

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Việc này tiến hành giữa hai bên ( Chứng minh thư, hộ khẩu) và người công chứng viên( nếu cẩn thận) bước này có thể bỏ qua nếu người bán mua tin tưởng nhau thỏa thuận sẽ thanh toán luôn hết số tiền không cần đặt cọc  và sẽ không bán cho người khác.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

1. Bên bán chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của căn hộ gồm:

 • Hợp đồng mua bán, phiếu thu , phiếu xác nhận đóng tiền, phiếu cọc, phiếu bảo lãnh tiến độ thanh toán các đợt của ngân hàng( nếu có)
 • Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị của người bán: Hộ khẩu gốc, chứng minh thư gốc, đăng kí kết hôn( nếu lập gia đình), Nếu ly hôn có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có dấu của địa phương, nơi đăng kí hộ khẩu.

2. Bên mua: Tiền đóng, hộ khẩu, chứng minh thư, đăng kí kết hôn( nếu có).

3. Hai bên tiến hành làm thủ tục tại phòng công chứng. Bên mua kiểm tra đủ giấy tờ của bên bán.

4. Tại phòng công chứng hai bên kiểm tra hợp đồng thông tin chính xác trên văn bản công chứng. Sau đó bên bán giao giấy tờ bên mua, bên mua trả luôn số tiền thỏa thuận. Hai bên kí hợp đồng công chứng tại đây và nộp phí công chứng.

Bước 4: Khai thuế với cơ quan nhà nước

 Sau khi xong thủ tục công chứng người bán( người chịu thuế) ra cơ quan thuế nộp nghĩa vụ thuế với nhà nước theo quy định( Nếu bận muốn nhận hóa đơn nhanh người làm thủ tục thuế lopi cho người làm thuế 2-3 triệu để lấy ngay hóa đơn trong ngày. Hoặc đợi phiếu hẹn 1 tuần sau qua lấy).

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

– Cả hai về chủ đầu tư làm thủ tục xác nhận chuyển nhượng. Tại thời điểm này trách nhiệm căn hộ sẽ thuộc về người mua mới. Người bán kết thúc quyền với căn hộ trên.

THỦ TỤC SANG TÊN CĂN HỘ ĐÃ BÀN GIAO VÀ NHẬN SỔ HỒNG

so hong

Bước 1: Thoả thuận ban đầu

Bên mua và bên bán cần thoả thuận số tiền đặt cọc trước khi xem tình trạng pháp lý căn hộ chung cư như xem sổ Hồng.

Chi phí công chứng, các loại thuế ai đóng. Bình thường người bán căn hộ sẽ chịu phí công chứng và đóng thuế Thu nhập cá nhân khi bán nhà (thường 2% giá trị căn nhà) và người mua nhà sẽ chịu thuế trước bạ. Dù là qui định như vậy, nhưng các loại thuế và phí này có thể thoả thuận giữa bên bán và bên mua

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Việc này tiến hành giữa hai bên ( Chứng minh thư, hộ khẩu) và người công chứng viên( nếu cẩn thận) bước này có thể bỏ qua nếu người bán mua tin tưởng nhau thỏa thuận sẽ thanh toán luôn hết số tiền không cần đặt cọc  và sẽ không bán cho người khác.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Bên bán bên mua chuẩn bị bản photo các giấy tờ liên quan đưa cho môi giới họ chuẩn bị hợp đồng công chứng trước

Xong Hợp đồng Đặt cọc và theo lịch thoả thuận, hai bên hẹn ra Phòng Công chứng để hai bên tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng Công chứng. Trong lúc này, bên Mua nhà cần thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và Bên Bán nhà giao giấy tờ nhà cho bên Mua.

 • Bên bán cần chuẩn bị các giấy tờ chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:
 1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng)
 2. Tờ khai thuế trước bạ
 3. Bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có)
 4. CMTND+Hộ khẩu chủa bên Bán nhà
 5. Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình)
 6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

(Mỗi thứ giấy tờ 2 bản bao gồm bản chính và photo)

 • Đối với Bên Mua nhà

Chỉ cần mang CMTND + Hộ khẩu của vợ chồng (bản chính và photo) + Đăng kí kết hôn 

Lưu ý: Ngoài ra, nếu giao dịch là tổ chức khi công chứng cần mang theo giấy phép kinh doanh và con giấu của công ty. Khi đi công chứng, vợ chồng đều phải hiện diện và nếu công ty thì phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 4: Khai thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi hoàn thành Hợp đồng công chứng, hai bên mua nhà và bán nhà sẽ tiến hành đi khai thuế với chi cục thuế Quận. Thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Người mua và người bán cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc

Các Giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng 
 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ
 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 4. CMTND và Hộ khẩu của bên mua nhà
 5. CMTND và Hộ khẩu của bên bán nhà
 6. Các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận

(Mỗi thứ 2 bản; bản chính và photo)

Lưu ý: Các trường hợp không phải đóng thuế trước bạ bao gồm: tặng cho giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, anh, em. Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân: có cam kết chỉ có 1 căn nhà duy nhất

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước quan trọng cuối cùng trong việc thực sự sở hữu nhà theo pháp luật. Lưu ý: Nếu đã hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp Giấy chứng nhận thì xem như Người Mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian 3 tuần làm việc. 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên Mua
 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 4. CMTND + Hộ khẩu của bên Mua
 5. Tờ khai trước bạ mới
 6. Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy hẹn khoảng 3 tuần lên lấy sổ. 

Nếu chưa có kinh nghiệm làm thủ tục nêu trên người bán người mua muốn làm nhanh chóng chỉ cần nhờ bạn mô giới làm thủ tục nhanh gọn chính xác.

Hỗ trợ chi phí  thủ tục sang tên chuyển nhượng.

Hotline:Ms.Thủy 0975.907.783

Cam kết uy tín – nhiệt tình – chuẩn xác – hỗ trợ 24h/7

Chung cư Hateco Hoàng Mai  Chung cư 360 Giải Phóng Chung cư Eco City Long Biên  Chung cư CT15 Việt Hưng Liền Kề Shophouse Him Lam Vạn Phúc Hà Đông Chung Cư Green Pearl 378 Minh Khai Chung Cư 201 Minh Khai City Plaza Vietracimex Chung cư 536A Minh Khai Hateco Xuân Phương  Chung cư số 1 Trần Thủ Độ Hải Phát Complex Chung cư T&T 120 Định Công

 

5/5 - (9 bình chọn)

Bình luận

comments